Dùng thuốc uống giảm cân có gây ung thư không?
Tháng Mười Một 1, 2019 0

Dùng thuốc uống giảm cân có gây ung thư không?

Rất nhiều chị em lo lắng dùng thuốc uống giảm cân có gây ung thư hay không và phân vân có nên dùng thuốc không. Dễ hiểu nỗi lo này của chị em khi hàng ngày đọc tiếp xúc với những thông tin trên các trang mạng xã hội. Để giúp chị em hiểu hơn về thuốc giảm cân có thật sự gây ung thư hay không, Dược Vĩnh Hưng đã tổng hợp các thông tin dưới đây.

Thuốc uống giảm cân

Vì sao nhiều người nhập viện, cấp cứu, đối mặt với ung thư khi dùng thuốc uống giảm cân?

Ngày nay, bạn dễ bắt gặp các thông tin về tác hại của thuốc giảm cân trên các trang báo, mạng xã hội. Cụ thể là những trường hợp người nhập viện trong tình trạng thận bị tổn thương, mệt tim, kiệt sức, thậm chí ngất xỉu do cơ thể mất nước quá nhiều. Đây chính là cơ chế giảm cân của các loại thuốc uống giảm cân cấp tốc, kém chất lượng chứa chất cấm.

Thuốc giảm cân có gây hại, gây ung thư hay không là phụ thuộc vào thành phần của thuốc. Chưa có cơ sở, số liệu nào khẳng định tất cả các loại thuốc giảm cân đều gây ung thư. Các tác động bất lợi của thuốc giảm cân đến tim mạch, huyết áp hầu hết là xuất phát từ cơ chế gây no, ức chế hấp thụ và tăng cường đào thải khiến cơ thể mất nước.

Sau một thời gian, người dùng sẽ mất cảm giác thèm ăn trở nên biếng ăn dẫn đến cơ thể thiếu dinh dưỡng và không được nạp đủ dinh dưỡng. Hậu quả là khiến cơ thể kiệt sức và suy giảm sức đề khác, xuất hiện các nguy cơ về sức khỏe.

Tác hại của sản phẩm giảm cân

Chuyên gia nói gì về sự nguy hiểm của 2 chất cấm Sibutramine và Phenolphtalein trong thuốc uống giảm cân cấp tốc?

Lợi dụng tâm lý nhanh hiệu quả, ham giá rẻ của người dùng mà thị trường hiện nay tràn lan thuốc uống giảm cân, đặc biệt là các loại thực phẩm chức năng giảm cân cấp tốc với hiệu quả ảo giảm 7-10kg chỉ sau 2-3 tuần. Sau khi ngừng sử dụng, bạn sẽ nhanh tăng cân, thậm chí là nặng hơn lúc chưa giảm cân. Bên cạnh đó là các hệ lụy sức khỏe do 2 chất cấm phổ biến sibutramine và phenolphtalein gây ra.

Theo các chuyên gia chia sẻ, 2 chất này có khả năng gây nghiện, khiến người dùng luôn trong trạng thái mệt mỏi, chán ăn, thiếu minh mẫn,… và gây ra các hậu quả nguy hiểm nếu sử dụng trong thời gian dài. Cho nên, cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) và các cơ quan Quản lý Dược ở một số nước khác đã đưa Sibutramine và Phenolphtalein và danh sách chất cấm.

Sản phẩm giảm mỡ chứa chất cấm

Tác hại của Sibutramine trong thuốc giảm cân

Trước đây, sibutramine là hoạt chất làm giảm cảm giác thèm ăn được đưa vào các thuốc uống giảm cân. Tuy nhiên, sau đó xuất hiện nhiều trường hợp người dùng tử vong liên quan tới chất này và bị cấm sử dụng đến hiện tại. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, chất này làm tăng nguy cơ tim mạch với người dùng.

Sibutramine tác động lên hệ thần kinh trung ương làm tăng lượng Noradrénaline và Sérotonine làm ức chế trung khu điều khiển cảm giác thèm ăn ở vùng đồi dưới của não khiến người dùng chán ăn. Nguy hiểm nhất là nó làm tăng nhịp tim, tăng huyết áp đe dọa đến tính mạng người dùng.

Tác hại của Phenolphtalein trong thuốc giảm cân

Một số nghiên cứu cho thấy, phenolphtalein có khả năng là chất gây ung thư (carcinogen) và đã bị FDA cấm sử dụng trong các thuốc uống giảm cân. Chất này cũng gây ức chế thèm ăn nên rất nhiều loại thuốc giảm cân, trà giảm cân đưa vào. Người sử dụng những sản phẩm này sẽ bị co thắt cơ, rối loạn dạ dày, nhịp tim bất thường và tăng khả năng bị ung thư.

Tác hại của Phenolphtalein và Sibutramine

Làm sao để chọn được thuốc uống giảm cân vừa hiệu quả vừa an toàn?

Chọn thuốc giảm cân phải có nhãn mác tiếng Việt và đã được kiểm duyệt

Rất nhiều sản phẩm được gắn mác là hàng ngoại nhập từ Mỹ, Hàn, Nhật hoặc thuốc uống giảm cân gia truyền mà không có nhãn mác tiếng Việt nào. Mặc dù không có thông tin về đơn vị sản xuất, thành phần, hướng dẫn sử dụng,… nhưng người dùng vẫn tin vào lời quảng cáo phóng đại mà bất chấp sử dụng.

Các chiêu thức tinh vi “dụ dỗ” người mua của các sản phẩm này rất tinh vi, chỉ cần dựng phóng sự giả để truyền thông công dụng không có thật của thuốc hoặc cắt ghép hình ảnh là người dùng sẽ tin vào hiệu quả của thuốc ngay lập tức.

Cho nên, tốt nhất bạn nên lựa chọn các thuốc có nhãn mác tiếng Việt và đã được Bộ Y tế Việt Nam kiểm duyệt dù là sản phẩm nội địa hay ngoại nhập. Chỉ khi bạn hiểu được những thông tin về thuốc bạn mới có thể yên tâm sử dụng.

Thuốc uống giảm cân tốt nhất

Chọn thuốc giảm cân có thành phần an toàn

Khi chọn bất kì một loại thuốc nào, bạn cũng phải tìm hiểu về thành phần của chúng, bởi có thể bạn sẽ dị ứng với một chất nào trong đó. Bạn nên ưu tiên chọn các loại thuốc được chiết xuất từ thảo dược tự nhiên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Một số thảo dược thường có trong thuốc giảm cân hiệu quả như giảo cổ lam, trư đởm, trái bứa, bồ công anh,…

Tuy nhiên, không phải loại thuốc nào cũng công khai hết thành phần trên nhãn mác, nên bạn cần tìm kiếm các thông tin, đánh giá của người dùng về sản phẩm. Đồng thời, bạn hãy tin chọn những sản phẩm có cam kết không chứa các chất cấm trong thuốc cân, điển hình là sibutramine và phenolphtalein.

>>> Thuốc giảm cân được bác sĩ khuyên dùng

Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ hiểu rõ hơn về thuốc uống giảm cân, phân biệt được đâu là thuốc kém chất lượng và đâu là thuốc an toàn hiệu quả. Chúc bạn chọn được thuốc giảm cân tốt nhất và nhanh chóng sở hữu được cân nặng như mong muốn.

>>> Thực đơn giảm cân bằng rau củ quả